Bộ nguồn (PSU) quan trọng như thế nào khi build máy tính?

Nguồn máy tính (PSU) là một phần quan trọng của bất kỳ máy tính (PC) nào. Nó cung cấp năng lượng cho tất cả các thành phần trong PC của bạn và một bộ phận bị lỗi hoặc hỏng có thể làm hỏng mọi thứ. Dưới đây là những điều cần tìm ở nguồn điện khi lắp ráp một PC.

PSU là một phần quan trọng của PC

Khi xây dựng PC. Chúng ta bị ám ảnh bởi CPU có bao nhiêu lõi hoặc số lượng đơn vị tính toán trong GPU . Nhưng hiếm khi chúng ta nghĩ kỹ về bộ cấp nguồn (PSU,) cung cấp năng lượng cho mọi thứ khác trong PC của bạn.

Tất nhiên, bạn không cần phải suy nghĩ về nguồn cung cấp năng lượng của mình. Tuy nhiên, nếu bạn không cân nhắc đến PSU, có khả năng bạn sẽ nghĩ về nó rất nhiều khi nó bắt đầu gây ra vấn đề.

Nếu máy tính của bạn không nhận đủ nguồn hoặc PSU gặp trục trặc, có một số sự cố có thể xuất hiện. Hệ thống của bạn có thể không khởi động, toàn bộ hệ thống có thể trở nên không ổn định hoặc nó có thể chỉ đơn giản là tắt khi nhu cầu năng lượng vượt quá khả năng. Cũng có khả năng các thành phần đắt tiền hơn có thể bị hỏng do sự không ổn định.

Tin tốt là bạn không cần phải đi quá sâu vào chi tiết để chọn một bộ nguồn tốt. Có nhiều công cụ trực tuyến sẽ giúp bạn tìm ra loại nguồn điện phù hợp cho công trình của bạn.

Công suất nguồn

Vì lõi đối với CPU, vì vậy công suất là đối với PSU. Đó là tính năng chính mà mọi người nhìn vào vì nó cho bạn biết PSU có thể đẩy ra bao nhiêu điện năng. Một nguyên tắc chung là chụp khoảng 25% không gian trở lên so với đầu ra dự kiến ​​cho PC của bạn. Vì vậy, nếu công suất dự kiến ​​tối đa của bạn là 400 watt, thì PSU 500W hoặc 550W sẽ chạy nó dễ dàng và cung cấp một số khả năng kiểm tra trong tương lai nếu bạn nâng cấp PC của mình với một thành phần yêu cầu nhiều năng lượng hơn.

Chuẩn 80 Plus của nguồn

Khi nhìn vào PSU, bạn sẽ thấy chúng có biểu tượng 80 Plus được đặt tên theo các kim loại khác nhau bao gồm White, Bronze, Silver, Gold, Platinum và Titanium. Ngoài ra còn có xếp hạng 80 Plus đơn giản mà không có tên kim loại nào được đính kèm.

Đây là xếp hạng hiệu quả và độ tin cậy. 80 Plus có nghĩa là bộ nguồn có hiệu suất 80% hoặc cao hơn ở các tải (nhu cầu điện năng trên PSU) là 20%, 50% và 100% ở 115 volt và 230 volt. Các yêu cầu về hiệu suất thay đổi, tùy thuộc vào công suất và điện áp, và tên kim loại trong xếp hạng càng có giá trị thì PSU càng phải hiệu quả hơn.

Ví dụ: ở mức tải 50% và 115V, một PSU 80 Plus Bronze được cho là đạt hiệu suất ít nhất 85%, trong khi PSU Titanium ở mức tải và điện áp đó phải đạt hiệu suất 94%.

Một phần lý do tại sao các xếp hạng hiệu quả này được phát triển là, như với hầu hết mọi thứ điện, PSU không hiệu quả 100%. Trên thực tế, chúng mất một số năng lượng dưới dạng nhiệt. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là PSU 400W không thể cung cấp nhiều năng lượng như vậy vì công suất trên hộp cho bạn biết thông lượng tối đa của PSU.

5/5 - (2 bình chọn)

Viết một bình luận