Có nên sử dụng VPN để chơi game không?

Có nhiều khả năng bạn gặp rất nhiều quảng cáo cho các dịch vụ VPN khi truy cập các trang Web. Ngày nay, nó có mặt ở khắp mọi nơi, một phần nhờ sự tập trung mới vào quyền riêng tư và bảo mật.

VPN luôn hấp dẫn các game thủ với những hứa hẹn về bảo vệ quyền riêng tư và cải thiện hiệu suất. Chúng ta hãy xem liệu những quảng cáo đó có đúng không?

VPN là gì?

Về cơ bản có hai loại VPN mà bạn sẽ gặp phải. Đầu tiên là một VPN công ty mà bạn nhận được thông qua công ty của mình. Các VPN này là các đường hầm được mã hóa cho phép bạn kết nối với mạng của công ty để truy cập các tài nguyên riêng tư như tài liệu hoặc phần cuối của trang web.

Loại thứ hai là VPN dành cho người tiêu dùng, đó là những gì mà tất cả các quảng cáo đó dùng. Loại VPN này cũng là một đường hầm được mã hóa, nhưng lần này, nó kết nối an toàn với máy chủ và sau đó ra Internet mở. Đối với phần còn lại của thế giới, có vẻ như máy chủ VPN là PC của bạn. Do đó, vị trí thực sự của bạn được bảo vệ.

Các VPN như thế này rất tuyệt nếu bạn muốn xem một chương trình trên Netflix chỉ có ở Hoa Kỳ trong khi bạn ở Châu Âu. VPN cũng hữu ích nếu bạn đang sử dụng mạng Wi-Fi công cộng tại một quán cà phê hoặc sân bay và muốn bảo mật kết nối của mình, ngăn nhà khai thác mạng Wi-Fi theo dõi lưu lượng của bạn.

Tuy nhiên, chơi game lại là một vấn đề khác.

VPN có thể bảo vệ bạn khỏi các cuộc tấn công DDoS không?

Lý do số một mà các game thủ, hoặc những người tư vấn cho game thủ, đề xuất sử dụng VPN là để bảo vệ. Có một số trò chơi sử dụng công nghệ ngang hàng để giúp kết nối mạng trên các trò chơi nhiều người chơi. Trong trường hợp đó, đôi khi có thể phát hiện ra địa chỉ IP (Giao thức Internet) của đối thủ.

Địa chỉ IP giống như địa chỉ đường phố, nhưng dành cho máy tính và bộ định tuyến trên internet. Nếu bạn biết địa chỉ IP của thiết bị khác, bạn có thể thử kết nối với thiết bị đó. Những kẻ xấu sử dụng thông tin này để thực hiện các cuộc tấn công từ chối dịch vụ phân tán, nơi chúng làm ngập một địa chỉ IP với rất nhiều lưu lượng truy cập internet khiến kết nối bị gián đoạn. Thật dễ dàng thuê thời gian trên các mạng botnet để thực hiện các cuộc tấn công DDoS, điều này làm cho mối đe dọa về một cuộc tấn công DDoS rất có thật (miễn là bạn có địa chỉ IP mục tiêu).

Các cuộc tấn công DDoS khó chịu là trải nghiệm hàng ngày đối với các công ty internet lớn như Amazon và Google cũng như các máy chủ do các công ty trò chơi và một số dịch vụ VPN điều hành. Tuy nhiên, đây không phải là thứ mà kết nối internet gia đình có thể dễ dàng chịu được, do đó cần phải có VPN. Nếu bạn trở thành mục tiêu của cuộc tấn công DDoS trong khi kết nối với VPN, bạn vẫn có thể bị loại khi ngoại tuyến, nhưng việc trực tuyến trở lại sẽ không thành vấn đề vì IP thực của bạn không bị ảnh hưởng.

Nhìn xung quanh internet, bạn có thể dễ dàng nhận thấy rất nhiều nỗi sợ hãi về việc bị tấn công DDoS khi chơi game. Kiểm tra các diễn đàn của bất kỳ trò chơi nào có thành phần trực tuyến nhiều người chơi và bạn sẽ thấy những lo lắng về DDoS, bao gồm các trò chơi như CSGo , Overwatch , Call of Duty , Destiny 2 và League of Legends .

Một số nỗi lo sợ này là chính đáng và (hy vọng) các nhà sản xuất game sẽ làm mọi cách để ngăn chặn các cuộc tấn công DDoS, như Bungie đã làm cho Destiny 2 vào đầu năm 2020 . Tuy nhiên, đối với hầu hết các trò chơi, nỗi sợ hãi lớn hơn là ai đó sẽ tấn công máy chủ của công ty và cố gắng đánh bại trò chơi ngoại tuyến theo cách đó, như đã xảy ra với World of Warcraft vào cuối năm 2019 . Nếu các máy chủ trò chơi bị tấn công, thì VPN sẽ hoàn toàn không làm gì để trò chơi trở nên dễ chơi hơn, vì các máy chủ của trò chơi, không phải kết nối internet của bạn, đã bị tấn công DDoS nhắm mục tiêu.

Một cách khác để bạn có thể bị tấn công DDoS không phải thông qua chính trò chơi mà là mọi thứ xung quanh nó. Ví dụ: nếu ai đó cố gắng bắt đầu trò chuyện với bạn, điều đó có thể đủ để nhận được IP của bạn trên một số nền tảng. Người chơi cũng có thể cố gắng dụ bạn đến một trang web hoặc phòng trò chuyện mà họ kiểm soát để tìm địa chỉ IP của bạn. Những kiểu tấn công này không phổ biến. Nhưng nói chung, nếu bạn nhận được một yêu cầu trò chuyện không mong muốn trước hoặc ngay sau một trận đấu, đừng vội vàng.

Bạn không thực sự cần VPN để chống lại các cuộc tấn công DDoS khi chơi game ngày nay, nhưng có thể có ngoại lệ. Nếu bạn cho rằng mình đã bị tấn công DDoS trong khi chơi game, hãy kiểm tra xem những người khác có trải nghiệm tương tự hay không và bạn đang làm gì trên máy của mình dẫn đến cuộc tấn công đó. Đọc các diễn đàn và trang hỗ trợ của nhà phát triển trò chơi để xem đây có phải là sự cố không. Nếu đó là một thỏa thuận thực sự, hãy xem xét một VPN.

VPN có thể cải thiện hiệu suất chơi game không?

Một lý do khác khiến các game thủ thích ý tưởng về VPN là mang lại hiệu suất tốt hơn nếu họ sử dụng máy chủ VPN gần với máy chủ của trò chơi hơn. Nhưng điều này hầu như không bao giờ thành công, vì VPN không cung cấp tốc độ băng thông giống như kết nối internet trần. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ hầu như luôn có độ trễ tăng lên và hiệu suất mạng kém hơn khi kết nối qua VPN, trừ khi có những trường hợp khác mà VPN được cải thiện. (Tuy nhiên, với một VPN tốc độ cao, tốc độ chậm có thể rất nhỏ.)

Ví dụ: nếu nhà cung cấp dịch vụ internet của bạn đang điều chỉnh các kết nối chơi game nhưng không điều chỉnh VPN, thì VPN có thể tăng hiệu suất của bạn. Nếu bạn đang kết nối qua mạng Wi-Fi công cộng đã chặn kết nối trò chơi nhưng lại cho phép kết nối VPN, bạn có thể sử dụng VPN để vượt qua giới hạn đó và kết nối với máy chủ trò chơi.

Một trường hợp sử dụng tiềm năng khác là ý tưởng rằng bạn muốn chơi ở một khu vực khác, chẳng hạn như Châu Âu hoặc Châu Á. Nếu đây là để chơi với bạn bè, hãy kiểm tra để đảm bảo rằng trò chơi sẽ không tự động kết nối bạn bất kể khu vực. Đối với những trò chơi có khóa vùng, hãy đảm bảo rằng việc nhảy quanh các vùng bằng VPN sẽ không khiến bạn bắt đầu trò chơi.

Cuối cùng, một mối quan tâm cuối cùng có thể là bỏ qua các bộ lọc IP tại tường lửa của trường đại học hoặc công ty. Cố gắng vượt qua tường lửa của công ty để chơi một trò chơi là một ý tưởng tồi tệ, khủng khiếp có thể khiến bạn mất việc. Đối với sinh viên, một lựa chọn tốt hơn sẽ là nói chuyện với bộ phận CNTT của trường. Đôi khi họ không cố chặn chơi trò chơi, nhưng lưu lượng truy cập trông tương tự và họ có thể giúp tìm ra các vấn đề kết nối của bạn.

Có nên dùng VPN để chơi game không?

Dịch vụ VPN là công cụ tuyệt vời để truy cập các dịch vụ phát trực tuyến ở nước ngoài hoặc đảm bảo kết nối của bạn trên Wi-Fi mở. Nhưng bạn có cần một cái để chơi game không? Chắc là không.

Bạn chắc chắn không cần nó để bảo vệ toàn diện hoặc các vấn đề về hiệu suất cho tất cả các trò chơi trực tuyến, nhưng có một số trường hợp mà nó có thể hữu ích.

Trước khi chi tiền cho đăng ký VPN, hãy thực hiện một số nghiên cứu để xem liệu trò chơi bạn chơi có sử dụng mạng ngang hàng hay nền tảng trò chuyện bạn sử dụng là mối quan tâm và sau đó xem các nhà phát triển đang làm gì để ngăn chặn các cuộc tấn công DDoS. Cân nhắc xem bạn có thể cần một cái để bỏ qua điều chỉnh hoặc giới hạn trên mạng bạn sử dụng hay không.

5/5 - (2 bình chọn)

2 bình luận về “Có nên sử dụng VPN để chơi game không?”

  1. Ad có thể bổ xung phần mềm VPN được không ạ , mình đề xuất phần mềm dễ dùng nhất là itop vpn bảo mật tốt với dễ dùng

    Trả lời

Viết một bình luận