Những điều cần lưu ý trước khi nâng cấp RAM máy tính của bạn

Nguyên nhân để tăng tốc một chiếc máy tính (PC) chạy chậm chỉ là lắp thêm RAM để chạy nhanh hơn. Tuy nhiên, ngày nay, đó không nhất thiết phải là vấn đề nâng cấp tốt nhất để lựa chọn đầu tiên.

Bạn có cần nâng cấp RAM không?

Có một số trường hợp nhất định bạn nên nâng cấp RAM rõ ràng là một ý kiến hay. Theo chúng tôi, một máy tính để sử dụng hàng ngày, như duyệt web, xem video trên youtube, chạy Microsoft Office và chơi một hoặc hai trò chơi, nên có ít nhất 8 GB RAM.

Điều đó có thể gây ngạc nhiên khi nhiều máy tính tầm trung và cấp thấp sẽ có RAM 4GB. Tuy nhiên, chúng không phản hồi nhanh và có xu hướng chậm lại khi chúng ta sử dụng các tác vụ hàng ngày.

Đây là lý do tại sao chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng ít nhất 8GB RAM. Nếu bạn có máy tính xách tay với RAM 4GB, hãy kiểm tra hướng dẫn sử dụng để xem bạn có thể tự nâng cấp RAM hay không. Một số máy tính xách tay có RAM được hàn vào bo mạch chủ, trong trường hợp đó, không thể nâng cấp RAM.

Trong khi đó, những game thủ muốn chơi các tựa game AAA mới nhất thì tốt hơn với RAM 16 GB. Việc vượt lên trên điều đó thực sự phụ thuộc vào những gì bạn muốn làm với hệ thống của mình. Ví dụ: một chiếc máy tính cao cấp dành cho người đam mê mà bạn muốn sử dụng để chỉnh sửa video 4K, có thể sẽ cần thứ gì đó có dung lượng khoảng 32 GB.

Kiểm tra xem có nghẽn cổ chai

Nếu thiếu RAM là nguyên nhân dẫn đến sự cố của bạn, bạn có thể phát hiện ra vấn đề này bằng cách kiểm tra hiệu suất hệ thống của mình. Để làm như vậy, hãy nhấn Ctrl + Shift + Esc để mở Task Manager của Windows 10, sau đó nhấp vào “More details” để mở chế độ xem nâng cao. Nhấp vào tab “Performance”, sau đó nhấp vào “Memory”.

ram nghen

Khi bạn gặp sự cố máy tính chạy chậm, hãy kiểm tra phần “In use” và “Available” dưới biểu đồ hiển thị mức sử dụng RAM. Nếu bạn thường xuyên có rất nhiều RAM vẫn còn trống, thì RAM có lẽ không phải là vấn đề. Tuy nhiên, nếu nó được tăng tối đa trong mỗi lần làm chậm, nhiều RAM hơn có thể cải thiện mọi thứ.

Kích hoạt XMP trong BIOS

Các nhà sản xuất máy tính để bàn tự làm có thể không tối đa hóa khả năng hoạt động của RAM hiện tại của họ. Hầu hết những người xây dựng PC của riêng họ có thể đã làm điều này. Trong cài đặt BIOS của bo mạch chủ, bạn có thể kích hoạt một thứ gọi là Cấu hình bộ nhớ eXtreme (XMP). Nếu máy tính của bạn có bộ xử lý AMD, thay vào đó bạn có thể thấy DOCP.

XMP là một công nghệ của Intel, là một công cụ ép xung. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ bật nó trong BIOS mà không điều chỉnh bất kỳ cài đặt thủ công nào, nó sẽ cho phép RAM chạy ở tốc độ mà nó được tối ưu, thay vì tốc độ mặc định chậm hơn.

Kiểm tra tốc độ máy tính

Nâng cấp RAM PC của bạn không đơn giản như thay đổi bộ nhớ hoặc card đồ họa. Bạn phải chọn đúng loại (phiên bản dành cho bo mạch chủ hiện đại là DDR4 ) và tốc độ của nó phải tương thích với bo mạch chủ máy tính của bạn.

Ngoài ra, nếu bạn đang giữ một mô-đun RAM và thêm một mô-đun khác, chúng phải có cùng tốc độ. Thậm chí sau đó, một số người thích sử dụng hai thanh RAM giống nhau thay vì trộn và kết hợp, chỉ để chắc chắn. Hãy nhớ kiểm tra tốc độ RAM của máy tính để xác định mức độ thực sự của việc nâng cấp RAM nhanh hơn.

Khi nói đến tốc độ thực tế, nếu RAM PC của bạn có tốc độ thấp hơn, chẳng hạn như 2.400 MHz, thì việc nâng cấp lên 3.000 MHz hoặc cao hơn sẽ dẫn đến những cải thiện hiệu suất đáng chú ý. Tuy nhiên, nếu bạn đã rung chuyển 3.000 MHz, hiệu suất tăng từ RAM nhanh hơn có thể không đáng chú ý. Điều này sẽ khác nhau tùy thuộc vào PC cụ thể của bạn và cách bạn sử dụng nó.

Nâng cấp SSD thay cho HDD

Nếu nghẽn cổ chai không phải là RAM của bạn, thì bạn có một số lựa chọn nâng cấp khác. Lựa chọn số một là nâng cấp lên ổ cứng thể rắn (SSD) nếu PC của bạn vẫn còn chạy ổ cứng HDD. Ngay cả khi bạn tăng RAM, không có cách nâng cấp nào tốt hơn cho máy tính chính là chuyển nó từ ổ cứng HDD sang SSD.

ss860evo

Ngay cả một SSD SATA III cũ hơn, như Samsung 860 Evo, sẽ cung cấp sự gia tăng đáng kể về thời gian phản hồi và hiệu suất chung. Nếu bo mạch chủ chấp nhận ổ NVMe, thì những cải tiến về hiệu suất sẽ còn đáng chú ý hơn.

Cũng đừng vứt bỏ ổ cứng cũ — bạn có thể sử dụng nó làm bộ nhớ lưu trữ nếu PC của bạn vẫn còn chỗ gắn cho nó. Bạn cũng có thể đặt nó vào hộp đựng ổ cứng ngoài và sử dụng nó theo cách đó (tất nhiên sau khi sao chép các tệp cá nhân của bạn và định dạng lại).

Xem con chip CPU và GPU

Nếu bạn xác định rằng RAM không phải là vấn đề và nâng cấp SSD đã được nâng cấp, có thể đã đến lúc nâng cấp CPU hoặc GPU của bạn đã yếu, hoặc có thể là xây dựng hoặc mua một hệ thống mới.

i7intel6700k

Để biết CPU của bạn đang hoạt động như thế nào, bạn có thể thực hiện theo các bước tương tự mà chúng tôi đã trình bày ở trên về việc kiểm tra nghẽn nghẽn cổ chai. Lần này, hãy xem việc sử dụng CPU trong Task Manager.

CPU có thường xuyên hoạt động tối đa khi bạn mở nhiều chương trình hoặc trong nhiều trò chơi không? Hãy chắc chắn rằng bạn thử một vài trò chơi và xem điều này có phù hợp không trước khi đổ lỗi cho CPU, vì một số trò chơi phụ thuộc nhiều hơn vào bộ xử lý.

Nếu bạn không có tiền để nâng cấp thiết bị của mình, thì tạm thời, chỉ cần lưu ý những hạn chế của hệ thống của bạn. Chẳng hạn, đừng sử dụng quá nhiều chương trình đồng thời trước khi chơi game, hãy tắt mọi quy trình nền mà bạn có thể. Đây chỉ là các biện pháp ngăn chặn, nhưng chúng sẽ hữu ích.

Nếu CPU không phải là vấn đề, thì hãy xem GPU, đặc biệt nếu GPU của bạn ở cuối thông số kỹ thuật tối thiểu của trò chơi. Tất nhiên, khi bạn nhận được một GPU mới, nó có thể dẫn đến nghẽn CPU, có nghĩa là bạn sẽ cần phải kiểm tra lại.

Một giải pháp thay thế khác cho những người eo hẹp về tiền mặt là thử ép xung các thành phần để tăng thêm một chút hiệu suất từ ​​chúng. Tuy nhiên, điều này đi kèm với những rủi ro, bao gồm việc làm mất hiệu lực bảo hành của bạn, tiêu tốn nhiều điện năng hơn và có khả năng làm giảm tuổi thọ của CPU và GPU.

Tuy nhiên, đối với một PC cũ hơn, nơi bạn có thể lựa chọn ép xung hoặc nhận một thứ gì đó mới mà bạn không thể mua được, ép xung là một loại nâng cấp tích hợp và nó có thể là lựa chọn tốt nhất.

5/5 - (2 bình chọn)

Viết một bình luận