Ổ cứng SSD là gì? Cách chọn SSD phù hợp cho máy tính

Có được một ổ SSD tốt cho hệ thống máy tính của bạn là điều quan trọng, bởi vì cách dễ nhất để làm chậm một PC có CPU nhanh là ghép nối nó với bộ nhớ chậm. Bộ xử lý của bạn có thể xử lý hàng tỷ chu kỳ mỗi giây, nhưng nó thường dành nhiều thời gian để chờ ổ đĩa của bạn cung cấp dữ liệu cho nó. Ổ cứng đặc biệt chậm chạp vì chúng có các đĩa cứng phải quay lên và cánh tay đọc phải tìm đường vật lý đến các khu vực dữ liệu bạn hiện đang tìm kiếm. Để có được hiệu suất tối ưu, bạn cần có một ổ cứng thể rắn (SSD) tốt .

Bạn có thể kiểm tra tính năng của chúng tôi để biết thêm về sự khác biệt giữa ổ cứng và SSD. Mặc dù SSD hầu như luôn nhanh hơn, nhưng vẫn có những trường hợp (như lưu trữ số lượng lớn) mà ổ cứng chắc chắn đáng xem xét. Bởi vì ổ cứng 10TB có thể có giá trên 300 đô la và ổ SSD 4TB sẽ khiến bạn quay trở lại hơn 500 đô la.

Nếu bạn đã biết về các loại ổ đĩa và muốn có các đề xuất cụ thể, hãy xem trang Ổ cứng SSD tốt nhất của chúng tôi . Và nếu bạn đang tìm kiếm ổ đĩa ngoài hoặc SSD để lưu trữ di động hoặc sao lưu, hãy nhớ xem trang Ổ đĩa ngoài tốt nhất của chúng tôi . Nhưng nếu bạn không có bằng tiến sĩ về SSD, đây là một số điều bạn cần cân nhắc khi mua sắm.

Khi các ổ đĩa như 660p của Intel và người kế nhiệm của nó là Intel 665p bắt đầu cắt giảm các ổ đĩa phổ thông trên giao diện SATA cũ, trong khi cung cấp tốc độ cao hơn nhiều, đây có thể là sự khởi đầu cho sự kết thúc của người bạn cũ của chúng ta, Serial ATA. Và những ổ SATA hiện có đó cũng sẽ phải tiếp tục giảm giá, để ít nhất là cạnh tranh về giá, vì chúng không thể hy vọng theo kịp ổ NVMe về hiệu suất. Điều đó nói rằng, giá SSD nói chung đã tăng nhẹ so với mức thấp vào cuối năm 2019.

Bạn có thể đã nghe nói về ổ SSD PCIe 4.0 M.2 thế hệ tiếp theo cực nhanh từ Gigabyte , Corsair , Patriot và các loại khác. Các ổ đĩa này thực sự sẽ tăng tốc độ tuần tự lên đáng kể (nhờ băng thông bus PCIe tăng gấp đôi). Nhưng bạn sẽ cần một bo mạch chủ X570 hoặc B550 mới để chạy một trong những ổ đĩa này với tốc độ cao nhất. Và theo nhiều cách, ngoài sự gia tăng rõ ràng về hiệu suất tuần tự, người dùng có thể không thấy nhiều lợi ích trong thế giới thực từ các ổ đĩa này .

Hãy tìm kiếm các ổ PCIe 4.0 nhanh hơn đáng kể để sử dụng bộ điều khiển E18 NVMe của Phison, được xây dựng từ đầu cho băng thông của PCIe 4.0, vào cuối năm nay. Các ổ đĩa thế hệ tiếp theo này, với bộ điều khiển được cập nhật, có thể mang lại tốc độ đọc / ghi tuần tự ấn tượng hơn “chỉ”.

Các mẹo ổ cứng

Dưới đây là bốn mẹo nhanh, tiếp theo là câu trả lời chi tiết của chúng tôi cho nhiều Câu hỏi thường gặp:

 • Biết máy tính của bạn: Tìm hiểu xem bạn có khe cắm cho ổ cứng M.2 trên bo mạch chủ và chỗ trong khung máy hay không . Nếu không, bạn có thể cần ổ cứng SATA 2,5 inch để thay thế.
 • Dung lượng 500GB đến 1TB: Thậm chí đừng cân nhắc mua ổ có dung lượng lưu trữ dưới 256GB. 500GB mang đến sự cân bằng tốt giữa giá cả và dung lượng. Và khi ổ đĩa 1TB trượt về mức giá $ 100 / £ 100, chúng cũng là những lựa chọn rộng rãi, tuyệt vời.
 • SATA rẻ hơn nhưng chậm hơn: Nếu máy tính của bạn hỗ trợ ổ NVMe-PCIe hoặc Optane, hãy cân nhắc mua ổ có một trong những công nghệ này. Tuy nhiên, ổ đĩa SATA phổ biến hơn, thường có giá thấp hơn và vẫn mang lại hiệu suất tuyệt vời cho các ứng dụng thông thường.
 • Bất kỳ ổ SSD nào cũng tốt hơn ổ cứng HDD: Ngay cả ổ SSD tồi nhất cũng nhanh hơn ít nhất ba lần so với ổ cứng HDD trong hầu hết các trường hợp sử dụng phổ biến. Tùy thuộc vào khối lượng công việc, sự chênh lệch hiệu suất giữa ổ SSD tốt và tốt có thể rất nhỏ.

Bạn có thể chi bao nhiêu

Hầu hết các ổ cứng tiêu dùng có dung lượng từ 120GB đến 2TB. Mặc dù ổ đĩa 120GB là rẻ nhất, nhưng chúng không đủ chỗ để chứa nhiều phần mềm và thường chậm hơn so với các ổ đĩa dung lượng cao hơn. Chỉ tốn thêm 15 đô la để tăng kích thước từ 120 lên 250GB và đó là số tiền được chi tiêu tốt. Khoảng cách giữa ổ 250GB và 500GB có thể nhiều hơn một chút, nhưng 500GB là điểm hợp lý giữa giá cả, hiệu suất và dung lượng đối với hầu hết người dùng – đặc biệt nếu bạn không có đủ ngân sách cho mẫu 1TB.

Ngoài ra còn có một số ổ cứng (chủ yếu của Samsung) có dung lượng trên 2TB. Nhưng chúng thường đắt ở mức cực kỳ (hơn $ 500 / £ 500), vì vậy chúng thực sự chỉ đáng giá đối với những người dùng chuyên nghiệp, những người cần không gian và tốc độ và không muốn trả tiền cho nó.

Máy tính của bạn hỗ trợ loại SSD nào

Ổ cứng thể rắn ngày nay có nhiều dạng khác nhau và hoạt động trên một số kết nối phần cứng và phần mềm có thể có. Loại ổ cứng bạn cần phụ thuộc vào thiết bị bạn có (hoặc đang có ý định mua). Nếu bạn sở hữu một máy tính để bàn chơi game gần đây hoặc đang xây dựng một PC với bo mạch chủ từ trung cấp đến cao cấp gần đây, hệ thống của bạn có thể kết hợp hầu hết (hoặc tất cả) các loại ổ đĩa hiện đại.

Ngoài ra, các máy tính xách tay mỏng và mui trần hiện đại đang ngày càng chuyển sang dạng M.2 hình kẹo cao su , không có không gian cho ổ kiểu máy tính xách tay 2,5 inch truyền thống. Và trong một số trường hợp, các nhà sản xuất máy tính xách tay đang hàn bộ lưu trữ trực tiếp vào bo mạch, vì vậy bạn không thể nâng cấp được. Vì vậy, bạn chắc chắn sẽ muốn tham khảo hướng dẫn sử dụng thiết bị của mình hoặc kiểm tra Công cụ cố vấn của Crucial để phân loại các tùy chọn của bạn trước khi mua.

Máy tính của bạn cần SSD loại nào

SSD có ba yếu tố hình thức chính, cộng với một yếu tố ngoại lệ không phổ biến.

cac loai ssd
 • 2,5-inch Serial ATA (SATA): Loại phổ biến nhất, những ổ này bắt chước hình dạng của ổ cứng máy tính xách tay truyền thống và kết nối qua cùng một loại cáp và giao diện SATA mà bất kỳ người nâng cấp có kinh nghiệm vừa phải nào cũng phải quen thuộc. Nếu máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn của bạn có khoang ổ cứng 2,5 inch và đầu nối SATA dự phòng, thì các ổ này phải tương thích với nhau (mặc dù bạn có thể cần bộ điều hợp khoang nếu lắp đặt trong máy tính để bàn chỉ có ổ cứng 3,5 inch lớn hơn vịnh miễn phí).
 • Thẻ bổ trợ SSD (AIC) : Những ổ này có tiềm năng nhanh hơn nhiều so với các ổ khác, vì chúng hoạt động trên bus PCI Express, thay vì SATA, vốn được thiết kế tốt hơn một thập kỷ trước để xử lý các ổ cứng quay. Ổ AIC cắm vào các khe cắm trên bo mạch chủ thường được sử dụng cho card đồ họa hoặc bộ điều khiển RAID . Tất nhiên, điều đó có nghĩa là chúng chỉ là một tùy chọn cho máy tính để bàn và bạn sẽ cần một khe cắm PCIe x4 hoặc x16 trống để cài đặt chúng.

Nếu máy tính để bàn của bạn nhỏ gọn và bạn đã cài đặt cạc đồ họa, bạn có thể không may mắn. Nhưng nếu bạn có chỗ trong máy tính để bàn hiện đại và một khe cắm dự phòng, thì những ổ đĩa này có thể là một trong những ổ đĩa nhanh nhất hiện có (lấy ví dụ như Intel Optane 900p ), phần lớn là do diện tích bề mặt rộng hơn, cho phép làm mát tốt hơn . Dữ liệu di chuyển ở tốc độ cực cao tạo ra một lượng nhiệt lớn.

 • Ổ cứng SSD M.2 : Có hình dạng giống một thanh RAM nhưng nhỏ hơn nhiều, ổ M.2 đã trở thành tiêu chuẩn cho các máy tính xách tay mỏng, nhưng bạn cũng sẽ tìm thấy chúng trên nhiều bo mạch chủ máy tính để bàn. Nhiều bo mạch cao cấp thậm chí có hai hoặc nhiều khe cắm M.2, vì vậy bạn có thể chạy các ổ đĩa trong RAID.

Trong khi hầu hết các ổ đĩa M.2 đều có chiều rộng 22mm và chiều dài 80mm, có một số ổ đĩa ngắn hơn hoặc dài hơn. Bạn có thể phân biệt số có bốn hoặc năm chữ số trong tên của chúng, với hai chữ số đầu tiên thể hiện chiều rộng và những chữ số khác thể hiện chiều dài. Kích thước phổ biến nhất được dán nhãn M.2 Loại-2280. Mặc dù máy tính xách tay thường chỉ hoạt động với một kích thước, nhưng nhiều bo mạch chủ máy tính để bàn có điểm neo cho các ổ đĩa dài hơn và ngắn hơn.

Các ổ M.2 lớn nhất là 2 đến 4TB. Vì vậy, nếu bạn có một ngân sách dư dả và cần nhiều không gian lưu trữ, bạn nên xem xét các yếu tố hình thức khác.

 • Ổ cứng SSD U.2: Thoạt nhìn, các thành phần 2,5 inch này trông giống như ổ cứng SATA truyền thống. Tuy nhiên, chúng sử dụng một đầu nối khác và gửi dữ liệu qua giao diện PCIe tốc độ cao và chúng thường dày hơn ổ cứng 2,5 inch và SSD. Ổ U.2 có xu hướng đắt hơn và dung lượng cao hơn ổ M.2 thông thường. Máy chủ có nhiều khoang ổ đĩa mở có thể được hưởng lợi từ hệ số dạng này

Bạn muốn một ổ cứng giao thức SATA hoặc PCIe?

Bám chặt vào, bởi vì phần này phức tạp hơn mức cần thiết. Như đã lưu ý trước đó, các ổ SSD 2,5 inch chạy trên giao diện Serial ATA (SATA), được thiết kế cho ổ cứng (và ra mắt cách đây vào năm 2000), trong khi các ổ cắm thẻ bổ trợ hoạt động trên bus PCI Express nhanh hơn, có nhiều băng thông hơn cho những thứ như card đồ họa.

Ổ M.2 có thể làm việc hoặc trên SATA hoặc PCI Express, tùy thuộc vào ổ đĩa. Và các ổ M.2 nhanh nhất (như ổ 970 của Samsung và 760p của Intel ) cũng hỗ trợ NVMe, một giao thức được thiết kế đặc biệt để lưu trữ hiện đại nhanh chóng. Một chút khó khăn (OK, một chút phức tạp khác ) là ổ M.2 có thể dựa trên SATA, dựa trên PCIe mà không hỗ trợ NVMe hoặc dựa trên PCIe với hỗ trợ NVMe. Điều đó nói rằng, hầu hết các ổ SSD M.2 cao cấp ra mắt trong vài năm qua đều hỗ trợ NVMe.

Cả ổ M.2 và đầu nối M.2 tương ứng trên bo mạch chủ trông rất giống nhau, bất kể chúng hỗ trợ những gì. Vì vậy, hãy nhớ kiểm tra kỹ hướng dẫn sử dụng cho bo mạch chủ, máy tính xách tay hoặc thiết bị chuyển đổi của bạn, cũng như những gì một ổ đĩa nhất định hỗ trợ, trước khi mua.

Nếu các tác vụ hàng ngày của bạn bao gồm duyệt web, ứng dụng văn phòng hoặc thậm chí chơi game, thì hầu hết các ổ SSD NVMe sẽ không nhanh hơn đáng kể so với các mẫu SATA rẻ tiền hơn. Nếu các công việc hàng ngày của bạn bao gồm công việc nặng hơn, như truyền tệp lớn, video hoặc chỉnh sửa ảnh cao cấp, chuyển mã hoặc nén / giải nén, thì bạn có thể cân nhắc chuyển sang ổ SSD NVMe. Các ổ SSD này cung cấp băng thông gấp 5 lần so với các mẫu SATA, giúp tăng hiệu suất trong các ứng dụng năng suất nặng hơn.

Ngoài ra, một số ổ NVMe (như SSD 660p của Intel ) đang ở mức thấp hơn giá của nhiều ổ SATA. Vì vậy, nếu thiết bị của bạn hỗ trợ NVMe và bạn tìm thấy một thỏa thuận tốt trên một ổ đĩa, bạn có thể muốn xem xét NVMe như một tùy chọn ngay cả khi bạn không có nhu cầu cao về tốc độ bổ sung.

Công suất bạn cần là gì

 • Lớp 128GB: Tránh xa. Các ổ đĩa dung lượng thấp này có xu hướng có hiệu suất chậm hơn do số lượng mô-đun bộ nhớ tối thiểu của chúng. Ngoài ra, sau khi bạn đặt Windows và một vài trò chơi trên đó, bạn sẽ hết dung lượng. Thêm vào đó, bạn có thể nâng cấp lên cấp độ tiếp theo chỉ với $ 15 nữa.
 • Loại 250GB: Những ổ đĩa này rẻ hơn nhiều so với những người anh em lớn hơn của chúng, nhưng chúng vẫn khá chật chội, đặc biệt nếu bạn sử dụng PC để chứa hệ điều hành, trò chơi PC và có thể là một thư viện phương tiện lớn. Nếu ngân sách của bạn còn nhiều chỗ trống, bạn nên nâng cấp ít nhất một mức dung lượng lên ổ 500GB.
 • Loại 500GB: Các ổ đĩa ở mức dung lượng này chiếm một vị trí quan trọng giữa giá cả và sự trống rỗng, mặc dù ổ đĩa 1TB ngày càng trở nên hấp dẫn.
 • Loại 1TB: Trừ khi bạn có thư viện trò chơi hoặc phương tiện lớn, ổ đĩa 1TB sẽ cung cấp cho bạn đủ dung lượng cho hệ điều hành và các chương trình chính của bạn, với nhiều chỗ cho phần mềm và tệp trong tương lai.
 • Lớp 2TB: Nếu bạn làm việc với các tệp đa phương tiện lớn hoặc chỉ có một thư viện trò chơi lớn mà bạn muốn có thể truy cập mà không cần xáo trộn nhiều cài đặt, thì ổ 2TB có thể xứng đáng với mức phí bảo hiểm cao mà bạn phải trả cho nó.
 • Lớp 4TB: Bạn phải thực sự cần nhiều dung lượng như vậy trên SSD để sử dụng một trong những thứ này. Một ổ SSD 4TB sẽ khá đắt – thường trên $ 500 / £ 600 – và bạn sẽ không có nhiều lựa chọn. Samsung đã bán ổ đĩa dành cho người tiêu dùng 4TB trong nhiều năm nay, nhưng hầu hết các công ty khác đã bị mắc kẹt ở giới hạn 2TB trừ khi bạn nâng cấp lên bộ nhớ doanh nghiệp đắt tiền hơn.
  Quảng cáo

Nếu bạn là người dùng máy tính để bàn hoặc bạn có một máy tính xách tay chơi game với nhiều ổ đĩa và bạn muốn có nhiều dung lượng, tốt hơn hết bạn nên chọn một cặp SSD nhỏ hơn, điều này nói chung sẽ giúp bạn tiết kiệm hàng trăm đô la trong khi vẫn cung cấp gần giống không gian lưu trữ và tốc độ. Cho đến khi giá giảm xuống và chúng tôi thấy có nhiều cạnh tranh hơn, ổ đĩa 4TB sẽ được xếp hạng cho các chuyên gia và những người đam mê có túi tiền rất lớn.

Điện năng tiêu thụ của SSD

Nếu bạn là người dùng máy tính để bàn sau hiệu suất tốt nhất có thể, thì bạn có thể không quan tâm đến lượng nước trái cây bạn đang sử dụng. Nhưng đối với chủ sở hữu máy tính xách tay và máy tính bảng có thể chuyển đổi, hiệu suất ổ đĩa quan trọng hơn tốc độ — đặc biệt nếu bạn muốn thời lượng pin cả ngày.

Việc chọn một ổ cực kỳ hiệu quả như 850 EVO của Samsung trên ổ NVMe nhanh hơn nhưng ngốn điện (chẳng hạn như Samsung 960 EVO ) có thể giúp bạn có thêm 90 phút hoặc hơn thời gian chạy khi không cắm phích cắm. Và các mô hình dung lượng cao hơn có thể tiêu thụ nhiều điện năng hơn so với các ổ đĩa có dung lượng ít hơn, đơn giản vì có nhiều gói NAND hơn trên các ổ đĩa lớn hơn để ghi dữ liệu của bạn.

Mặc dù lời khuyên ở trên là đúng theo nghĩa chung, một số động lực có thể thay đổi xu hướng và công nghệ luôn phát triển và thay đổi cục diện. Nếu tuổi thọ pin là yếu tố quan trọng trong việc cân nhắc mua ổ đĩa của bạn, hãy nhớ tham khảo quá trình kiểm tra pin mà chúng tôi thực hiện trên mọi ổ SSD mà chúng tôi kiểm tra.

SSD của bạn cần có bộ điều khiển nào

Hãy coi bộ điều khiển như bộ xử lý ổ đĩa của bạn. Nó định tuyến việc đọc và ghi của bạn và thực hiện các nhiệm vụ bảo trì và hiệu suất ổ đĩa quan trọng khác. Có thể thú vị khi đi sâu vào các loại bộ điều khiển và thông số kỹ thuật cụ thể. Nhưng đối với hầu hết mọi người, đủ để biết rằng, giống như PC, nhiều lõi hơn sẽ tốt hơn cho các ổ đĩa có hiệu suất cao hơn, dung lượng cao hơn.

Mặc dù bộ điều khiển rõ ràng đóng một vai trò lớn trong hiệu suất, trừ khi bạn muốn đi vào chi tiết từng phút về cách các ổ đĩa cụ thể so sánh với nhau, tốt hơn nên xem các bài đánh giá của chúng tôi để xem cách một ổ đĩa hoạt động tổng thể, thay vì tập trung quá nhiều vào bộ điều khiển.

Bạn cần loại bộ nhớ lưu trữ nào (NAND flash)?

Khi mua SSD để sử dụng máy tính thông thường trong máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay, bạn không cần phải chú ý đến loại bộ nhớ bên trong ổ đĩa. Trên thực tế, với hầu hết các lựa chọn trên thị trường hiện nay, bạn không có nhiều lựa chọn. Nhưng nếu bạn tò mò về những gì trong các gói flash bên trong ổ đĩa của mình, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn qua nhiều loại bên dưới. Một số trong số chúng ít phổ biến hơn nhiều so với trước đây, và một số đang trở thành tiêu chuẩn trên thực tế.

 • Bộ nhớ flash Single-Level Cell (SLC) ra đời đầu tiên và là hình thức lưu trữ flash chính trong vài năm. Bởi vì (như tên gọi của nó) nó chỉ lưu trữ một bit dữ liệu trên mỗi ô, nó cực kỳ nhanh và tồn tại trong một thời gian dài. Tuy nhiên, khi công nghệ lưu trữ phát triển ngày nay, nó không dày đặc về lượng dữ liệu có thể lưu trữ, điều này làm cho nó rất đắt. Tại thời điểm này, ngoài các ổ đĩa doanh nghiệp cực kỳ đắt tiền và sử dụng như một lượng nhỏ bộ nhớ đệm nhanh, SLC đã được thay thế bằng các loại công nghệ lưu trữ flash mới hơn, dày đặc hơn.
 • Multi-Layer Cell (MLC) ra đời sau SLC và trong nhiều năm là loại lưu trữ được lựa chọn vì khả năng lưu trữ nhiều dữ liệu hơn với giá thấp hơn, mặc dù chậm hơn. Để giải quyết vấn đề tốc độ, nhiều ổ đĩa trong số này có một lượng nhỏ bộ đệm SLC nhanh hơn hoạt động như một bộ đệm ghi. Ngày nay, ngoài một số ổ đĩa tiêu dùng cao cấp, MLC đã được thay thế bằng bước tiếp theo trong công nghệ lưu trữ NAND, TLC.
 • Đèn flash Triple-Level Cell (TLC) vẫn rất phổ biến trong các ổ SSD tiêu dùng ngày nay. Mặc dù TLC vẫn chậm hơn MLC, như tên gọi của nó, nó thậm chí còn dày đặc dữ liệu hơn, cho phép các ổ đĩa rộng rãi, giá cả phải chăng. Hầu hết các ổ đĩa TLC (ngoại trừ một số kiểu rẻ tiền nhất) cũng sử dụng một số loại công nghệ bộ nhớ đệm, vì TLC nếu không có bộ đệm thường không nhanh hơn đáng kể so với ổ cứng.

Đối với người dùng phổ thông đang chạy các ứng dụng và hệ điều hành tiêu dùng, đây không phải là vấn đề vì ổ đĩa thường không được ghi vào một cách đủ lâu dài để bão hòa bộ nhớ cache nhanh hơn. Nhưng người dùng chuyên nghiệp và chuyên nghiệp thường làm việc với các tệp lớn có thể muốn chi tiêu nhiều hơn cho ổ đĩa dựa trên MLC để tránh bị chậm khi di chuyển xung quanh một lượng lớn dữ liệu.

 • Công nghệ Quad-Level Cell (QLC) đã trở thành tiêu chuẩn thực tế cho giai đoạn tiếp theo của cuộc cách mạng lưu trữ trạng thái rắn. Và như tên của nó, nó sẽ dẫn đến các ổ đĩa rẻ hơn và rộng rãi hơn nhờ vào sự gia tăng mật độ. Nhưng điều này thường đi kèm với xếp hạng độ bền thấp hơn (xem bên dưới) cũng như tốc độ ghi được duy trì chậm hơn khi bộ nhớ cache của ổ đĩa đầy.

Còn về độ bền của SSD

Đây là hai lĩnh vực khác mà phần lớn, người mua đang tìm kiếm ổ đĩa cho máy tính đa năng không cần phải tìm hiểu quá sâu, trừ khi họ muốn. Tất cả bộ nhớ flash đều có tuổi thọ giới hạn, có nghĩa là sau khi bất kỳ ô lưu trữ nhất định nào được ghi vào một số lần nhất định, nó sẽ ngừng lưu trữ dữ liệu. Và các nhà sản xuất ổ đĩa thường liệt kê độ bền được đánh giá của ổ đĩa trong tổng số terabyte được ghi (TBW) hoặc số lần ghi ổ đĩa mỗi ngày (DWPD).

samsung 970 80

Nhưng hầu hết các ổ đĩa đều có tính năng “cung cấp quá mức”, tức là loại bỏ một phần dung lượng của ổ đĩa như một loại sao lưu. Khi nhiều năm trôi qua và các tế bào bắt đầu chết, ổ đĩa sẽ chuyển dữ liệu của bạn từ các tế bào đã mòn sang những tế bào mới này, do đó kéo dài đáng kể tuổi thọ có thể sử dụng của ổ đĩa. Nói chung, trừ khi bạn đặt SSD của mình vào một máy chủ hoặc một số trường hợp khác mà nó được ghi gần như liên tục (24/7), tất cả các ổ đĩa hiện nay đều được đánh giá là có đủ độ bền để hoạt động trong ít nhất 3-5 năm, nếu không hơn.

Nếu bạn dự định sử dụng ổ đĩa của mình lâu hơn thế hoặc bạn biết rằng mình sẽ ghi vào ổ đĩa nhiều hơn so với người dùng máy tính thông thường, có thể bạn sẽ muốn đặc biệt tránh các ổ đĩa QLC và đầu tư vào một mô hình với xếp hạng độ bền cao hơn mức trung bình và / hoặc bảo hành lâu hơn. Ví dụ, ổ đĩa Pro của Samsung thường có xếp hạng độ bền cao và bảo hành lâu dài. Nhưng một lần nữa, đại đa số người dùng máy tính không phải lo lắng về độ bền của ổ đĩa.

Bạn có cần ổ đĩa với flash 3D không? Và những gì về lớp?

Đây một lần nữa là một câu hỏi mà bạn không phải lo lắng trừ khi bạn tò mò. Đèn flash trong ổ SSD từng được sắp xếp thành một lớp (phẳng). Nhưng bắt đầu với 850 Pro của Samsung vào năm 2012, các nhà sản xuất ổ đĩa đã bắt đầu xếp chồng các ô lưu trữ lên nhau thành nhiều lớp. Samsung gọi việc triển khai công nghệ này là “V-NAND” (NAND dọc), Toshiba gọi nó là “BiCS FLASH”. Hầu hết các công ty khác chỉ gọi nó là: 3D NAND. Theo thời gian, các nhà sản xuất ổ đĩa ngày càng xếp chồng nhiều lớp lên nhau, dẫn đến các ổ đĩa dày đặc hơn, rộng rãi hơn và ít tốn kém hơn.

Tại thời điểm này, phần lớn ổ SSD tiêu dùng thế hệ hiện tại được sản xuất bằng cách sử dụng một số loại lưu trữ 3D. Ngày nay, nhiều ổ đĩa sử dụng NAND 96 lớp, trong khi công nghệ 128 lớp và thậm chí 160 lớp đang được phát triển. Nhưng ngoài việc nhìn vào các chữ cái nhỏ trên bảng hoặc hộp thông số kỹ thuật, lý do duy nhất bạn có thể nhận thấy rằng ổ đĩa của mình có 3D NAND là khi bạn nhìn thấy giá. Ổ đĩa dựa trên 3D có xu hướng có giá thấp hơn đáng kể so với các ổ đĩa tiền nhiệm ở cùng dung lượng, vì chúng rẻ hơn để sản xuất và yêu cầu ít gói flash hơn bên trong ổ đĩa để có cùng dung lượng.

Còn 3D XPoint/Optane thì sao?

3D XPoint, (phát âm là “điểm chéo”), được tạo ra trong sự hợp tác giữa Intel và Micron (nhà sản xuất SSD mang nhãn hiệu Crucial), là một công nghệ lưu trữ mới nổi có tiềm năng nhanh hơn nhiều so với bất kỳ SSD dựa trên flash truyền thống nào hiện có (nghĩ rằng hiệu suất tương tự như DRAM ), đồng thời tăng độ bền để lưu trữ lâu hơn.

Xj2SP 970

Mặc dù Micron đã tham gia rất nhiều vào việc phát triển 3D Xpoint và dự định cuối cùng sẽ đưa nó ra thị trường, nhưng Intel là công ty duy nhất hiện đang bán công nghệ này cho người tiêu dùng, dưới thương hiệu Optane. Bộ nhớ Optane được thiết kế để sử dụng làm ổ lưu trữ song song với ổ cứng hoặc ổ SSD dựa trên SATA chậm hơn, trong khi Optane 900p (thẻ bổ trợ) / 905P là ổ độc lập và Intel 800p có thể được sử dụng như hoặc là ổ đĩa đệm hoặc ổ đĩa độc lập (mặc dù dung lượng chật chội khiến nó trở nên lý tưởng hơn cho ổ đĩa cũ).

Ổ đĩa Optane có nhiều tiềm năng, cả ở khía cạnh hiệu suất cực nhanh và là một lựa chọn bộ nhớ đệm cho những người muốn tốc độ của ổ SSD cho các chương trình được sử dụng thường xuyên nhưng dung lượng của ổ cứng quay để lưu trữ phương tiện và trò chơi. Nhưng nó vẫn còn là một công nghệ mới, với khả năng hỗ trợ máy tính xách tay hạn chế, dung lượng thấp và giá cao. Hiện tại, 3D XPoint thú vị hơn nhiều so với những gì nó có thể có trong tương lai gần hơn là những gì nó cung cấp cho người tiêu dùng hiện nay. Tuy nhiên, nếu bạn có nhiều tiền để chi tiêu, Intel Optane 905P là ổ SSD nhanh nhất hiện nay.

Quảng cáo

Để biết thêm về Optane và công nghệ cạnh tranh của Samsung, hãy xem Bộ nhớ SSD Face-Off của chúng tôi: Intel Optane vs. Samsung Z-NAND . Công nghệ thứ hai có thể không sớm đến với máy tiêu dùng, nhưng hai công nghệ cạnh tranh khả thi có nghĩa là tương lai của lưu trữ nhanh sẽ rất thú vị.

Kết luận

Bây giờ bạn đã hiểu tất cả các chi tiết quan trọng phân biệt SSD và loại SSD, lựa chọn của bạn sẽ rõ ràng. Hãy nhớ rằng các ổ đĩa cao cấp, mặc dù nhanh hơn về mặt kỹ thuật, thường sẽ không cảm thấy nhanh hơn các tùy chọn ít tốn kém hơn trong các tác vụ thông thường.

Vì vậy, trừ khi bạn đang theo đuổi tốc độ cao vì lý do chuyên nghiệp hoặc đam mê, tốt nhất bạn nên chọn một ổ đĩa chính thống giá cả phải chăng có dung lượng bạn cần với mức giá bạn có thể mua được. Nâng cấp lên bất kỳ ổ SSD hiện đại nào so với ổ cứng quay cũ là một sự khác biệt lớn mà bạn sẽ ngay lập tức nhận thấy. Nhưng cũng như với hầu hết phần cứng PC, lợi nhuận thu được đối với người dùng phổ thông ngày càng giảm dần khi bạn leo lên ngăn xếp sản phẩm.

4.9/5 - (8 bình chọn)

Viết một bình luận