Tìm hiểu BIOS Legacy, UEFI – GPT và MBR là gì ?

Ngày xửa ngày xưa vào những năm 70 BIOS đã ra đời. BIOS (Basic Input/Output System) là một trong những phần sụn đầu tiên được phát hành. Nó được giới thiệu bởi IBM. Phần mềm máy tính là phần mềm đóng vai trò trung gian giữa phần cứng và hệ điều hành. Trước đây, BIOS là một thứ nhưng nó đang dần bị loại bỏ vì nó không thể xử lý một số tính năng nâng cao của phần cứng hiện đại.

Legacy BIOS

Legacy là cách hoạt động cũ của BIOS. Đúng, nó đang mất dần đi sự phù hợp nhưng điều đó không có nghĩa là nó trở nên vô dụng. Có một lý do khiến nó vẫn là một tùy chọn khởi động trong máy của chúng ta.

Legacy được chạy bởi Bộ nhớ Chỉ Đọc (ROM’s) được giới hạn ở 64 KB bộ nhớ. Các ROM này chỉ hoạt động nếu phần cứng đang chạy chúng tương thích. Bạn phải cập nhật ROM bất cứ khi nào bạn cập nhật phần cứng của mình.

BIOS Legacy sử dụng lược đồ phân vùng Master Boot Recovery.

Trong MBR

Kích thước phân vùng tối đa là 2TB

Bạn có thể có tối đa 4 phân vùng chính

Bạn chỉ có thể lưu trữ một bộ nạp khởi động

UEFI

UEFI (Unified Extensible Firmware Interface) là sự kế thừa của BIOS. UEFI sử dụng trình điều khiển thay cho ROM. Các trình điều khiển này không có giới hạn về dung lượng và bạn không cần phải cập nhật liên tục mỗi khi nâng cấp phần cứng của mình. Bạn có thể tải lên các trình điều khiển này bằng ổ đĩa flash.

UEFI sử dụng Bảng phân vùng GUID (GPT) trong khi Legacy sử dụng MBR. Cả GPT và MBR đều là các định dạng chỉ định thông tin phân vùng vật lý trên đĩa cứng.

Trong GPT

Kích thước phân vùng tối đa là 9 ZetaBytes

Bạn có thể có 128 phân vùng chính

Bạn có thể lưu trữ nhiều bộ nạp khởi động vì GPT có Phân vùng hệ thống EFI (ESP) chuyên dụng

UEFI cung cấp khả năng khởi động an toàn giúp ngăn vi-rút tải trong thời gian khởi động.

UEFI sử dụng ngôn ngữ C, không giống như Legacy sử dụng ngôn ngữ Assembly. Làm việc với Legacy có thể khó hơn một chút vì mã dài và khó hiểu. Điều tôi học được về những dòng mã dài và khó hiểu là chúng sẽ khiến các nhà phát triển viết nhiều dòng mã dài và khó hiểu hơn. C trên bàn tay rất dễ làm việc vì nó có cấu trúc tốt (những người biết tôi biết rằng tôi là một người C chết khó)

Do mới hơn và cao cấp hơn, UEFI hỗ trợ thời gian khởi động nhanh hơn chế độ Legacy.

Việc chọn chế độ bạn muốn sử dụng là hoàn toàn tùy thuộc vào bạn. Chạy trên Legacy sẽ không khiến bạn gặp bất lợi lớn miễn là bạn không ngại khởi động chậm hơn. Legacy đã hoạt động trong một thời gian rất dài và khá đáng tin cậy.

UEFI dành cho những người nghiện điều khiển muốn kiểm soát mọi thứ xảy ra trên hệ thống của họ. Chà, hãy tiếp tục lựa chọn cho đến khi Legacy biến mất và UEFI trở thành kẻ sống sót thống trị.

5/5 - (2 bình chọn)

Viết một bình luận