Tìm hiểu về Chip xử lý CPU cho người mù công nghệ

Khi chọn một máy tính, nếu 1 người không biết gì sẽ chọn cái máy có ổ cứng dung lượng cao để lưu trữ được nhiều file, nhiều dữ liệu hơn. Nếu 1 người nào biết hơn 1 chút thì họ sẽ chọn con chip hay còn gọi là cái cpu, chip càng cao thì càng khỏe, kiểu như i5 thì khỏe hơn i3, i7 lại khỏe hơn i5 và i9 lại khỏe hơn i7. Tuy nhiên, cái đó là quan niệm cực kỳ sai lầm. Tại sao lại sai thì cứ đọc tiếp nhé.

cac chip intel

Nếu ai hiểu biết thêm tí thì sẽ để ý đến xung nhịp của chip, xung nhịp là gì thì các bạn cứ đọc ở bài viết này đi, bên dưới mình sẽ giải thích kỹ, và những người quan tâm đến xung nhịp thì họ nghĩ xung nhịp càng lớn chip càng khỏe, máy càng khỏe, nhưng thật sự thì không đơn giản như vậy. Bây giờ chúng ta sẽ đi sâu vào thêm cái gì làm cho con chip trở lên mạnh mẽ.

Xung nhịp CPU

Xung nhịp là khả năng xử lý của con chip, các bạn cứ tưởng tượng nó giống với sức khỏe của một người, một người càng khỏe thì làm việc càng tốt, thì một con chip có xung nhịp càng cao thì sẽ nhanh hơn con chip có xung nhịp thấp.

ghz cpu

Khi các bạn nhìn thấy 1 con chip có kỹ hiệu GHz ví dụ 2.90Ghz hay 5GHz thì đó chính là xung nhịp, dĩ nhiên. nếu chỉ nhìn mỗi xung nhịp thì sẽ không thể nói nên được con chip ý khỏe hay yếu.

Số nhân xử lý

Số nhân tiếng anh là Core, nhân là cái gì thì hãy tưởng tượng cái xe ngựa mà có 1 con ngựa thì giống như con chip có 1 nhân, còn có 2 con ngựa thì giống con chip có 2 nhân. Mà 2 con ngựa cùng kéo 1 cái xe thì đương nhiên là sẽ khỏe hơn 1 con ngựa kéo 1 cái xe, tương tự như vậy nếu con chip 2 nhân và con chip 4 nhân đều có xung nhịp 2.5ghz chẳng hạn thì con 4 nhân chắc chắn sẽ khỏe hơn con chip 2 nhân rồi.

Nhưng như thế vẫn chưa đủ. các bạn hãy đọc tiếp.

Số luồng xử lý

Công nghệ ngày càng hiện đại và hiện nay trong chip có 1 loại công nghệ nhân ảo tiếng anh là threads, và những cái nhân ảo này có khả năng xử lý tương tự như nhân thật. Các hạn cứ tưởng tượng xe ngựa đang có 2 con ngựa kéo là 2 nhân, giờ tăng thêm 2 nhân ảo giống như 4 con ngựa kéo. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, vì nó ảo nên nó không hiệu quả. Ví dụ con chip i5 10400 mà mình đang sử dụng, nó có 12 luồng.

Công nghệ siêu phân luồng

Ngày xưa khi mà mua chip từ i5 là nó nó chỉ có 4 nhân 4 luồng, i3 là 2 nhân 4 luồng và không hỗ trợ công nghệ siêu phân luồng, và ngày nay tất cả máy tính chip intel i3 trở lên từ đời 2020 là nó đã hỗ trợ công nghệ siêu phân luồng, 1 công nghệ mà ngày xưa chỉ được tích hợp trên chip i7 mà thôi.

Một phần lớn các CPU Intel i3 trở lên đời 2020 cung cấp một tính năng gọi là siêu phân luồng, đây là công nghệ  của Intel cho Đa luồng đồng thời. Siêu phân luồng là một quá trình có thể cho phép tăng hiệu suất CPU trong các tác vụ đa luồng nặng nề.

hyper threading

Siêu phân luồng cho phép mỗi lõi làm hai việc đồng thời. Nó làm tăng hiệu suất của CPU bằng cách cải thiện hiệu suất của bộ xử lý, do đó cho phép bạn chạy nhiều ứng dụng yêu cầu cùng một lúc hoặc sử dụng các ứng dụng có nhiều luồng mà PC không bị lag.

Bộ nhớ đệm – Cache

Bộ nhớ đệm CPU là một nhóm bộ nhớ nhỏ lưu trữ thông tin mà CPU có nhiều khả năng sẽ cần tiếp theo. Thông tin nào được tải vào bộ nhớ đệm phụ thuộc vào các thuật toán phức tạp và các giả định nhất định về mã lập trình. Mục tiêu của hệ thống bộ nhớ cache là đảm bảo rằng CPU có bit dữ liệu tiếp theo mà nó sẽ cần đã được tải vào bộ nhớ cache tại thời điểm nó tìm kiếm nó (còn gọi là lần truy cập bộ nhớ cache).

Công nghệ Turbo Boost

Để xem 1 cái cpu, con chip có khỏe hay không đó là có công nghệ Turbo Boost. Turbo boost là chip có khả năng tăng xung nhịp khi cần thiết để giải quyết lượng công việc lớn và nhiều hơn, giống như chàng trai cao bồi bình thường tối chỉ được 2 lần một đêm, nhưng khi cần thiết ép xung vẫn được 8 lần mỗi đêm.

Ở đây mình minh họa con chip i5 10400 của mình, bình thường chỉ được 2.9Ghz nhưng khi cần dùng làm việc nặng thì đẩy Turbo boost sẽ lên được 4.3Ghz luôn.

Công nghệ sản xuất

Các bạn thường thấy người ta quảng cáo chip được sản xuất trên tiến trình 14nm hay thậm chí là 7 nanomet thì cái số đó càng bé thì chip đó càng mạnh và tiết kiệm điện, tại sao khi đó là bởi vì thông số này ám chỉ thích thước của các bóng bán dẫn. Mà bóng bán dẫn lại là thành phần chính của con chip giúp con chip hoạt động và xử lý dữ liệu càng nhiều bóng bán dẫn thì con chip càng khỏe như vậy nếu bóng bán dẫn có kích thước càng bé thì người ta sẽ nhét được nhiều bóng bán dẫn và con chip hơn nhờ đó mà nó khỏe hơn.

Chọn chip i mấy

Nếu mọi thông số giống nhau thì 1 con i9 sẽ khỏe hơn i7 và i7 sẽ khỏe hơn i5, nhưng ký hiệu con chip còn có các hậu tố như HQ/H/QM/M/U/Y Cái này là chip dành cho laptop nhé, theo thứ tự HQ là khỏe nhất còn Y là yếu nhất, 1 con i5 HQ có thể ăn đứt 1 con i7 đuôi Y. Vậy nên không phải cứ i7 mới là mạnh đâu.

Thế hệ Chip

Ví dụ chip i5 8400 và i5 10400 thì số 8400 số 8 tức là thế hệ thứ 8 và 10400 số 10 là thế hệ thứ 10. và thế hệ càng mới thì công nghệ càng hiện đại và đương nhiên sẽ mạnh hơn và xử lý công việc tốt hơn.

Lời kết

Qua bài viết này các bạn đã hiểu một con chip mạnh hay khỏe phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố sau này bạn có đi mua máy tính hay điện thoại cái cũng sẽ dễ dàng chọn được máy hơn, không phải cứ i7 là khỏe hơn i5 đâu nhé, hiện tại mình đang sử dụng i5 10400 nói thật là nó còn khỏe hơn ăn đứt con i7 4770 1 con chip thế hệ thứ tư ra mắt năm 2014.

5/5 - (5 bình chọn)

Viết một bình luận