Cách sửa lỗi bàn phím máy tính gõ chữ thành số chi tiết

Bạn đang gõ trên máy tính xách tay của mình và đột nhiên, một số phím bắt đầu ghi rõ nó ra dưới dạng số và ký hiệu thay vì chữ cái. Rất có thể, câu trả lời nằm ở phím Num Lock của bạn. Đây là lý do tại sao và cách khắc phục.

Num Lock là gì?

Num Lock, viết tắt của “number lock”, là một tính năng của bàn phím máy tính PC có từ thời IBM PC đầu tiên vào năm 1981. Để tiết kiệm chỗ trên bàn phím, IBM quyết định làm cho các phím trên bàn phím số làm nhiệm vụ kép như cả hai phím số. và các phím con trỏ. Để chuyển đổi chế độ giữa chúng, IBM đã giới thiệu phím Num Lock .

Đây là một ví dụ về vị trí bàn phím số điển hình trên bàn phím máy tính để bàn.

numeric keypad

Khi bật Num Lock, bàn phím số trên máy tính để bàn hoạt động giống như một bàn phím máy tính bổ sung với các số và ký hiệu (chẳng hạn như *, / và +) đại diện cho các phép tính toán. Khi tắt Num Lock, bàn phím sẽ hoạt động dưới dạng các phím con trỏ (như mũi tên lên và xuống) và một số phím chỉnh sửa (chẳng hạn như Home và Insert).

Có gì khác biệt về Num Lock trên máy tính xách tay?

Hầu hết các máy tính xách tay không có bàn phím số chuyên dụng, vì vậy Num Lock hoạt động khác nhau so với bàn phím full size. Thay vì thay đổi các phím con trỏ thành số, nó chuyển đổi một phần của các chữ cái QWERTY trên bàn phím thành một bàn phím số ảo.

Đây là một ví dụ về bàn phím do Acer sản xuất cho máy tính xách tay Windows 10. Khi bạn nhấn phím Num Lock (được nhìn thấy ở đây có đèn sáng cao trong hình chữ nhật màu đỏ), 15 trong số các phím sẽ chuyển chế độ thành bàn phím số mô phỏng. Khi bạn đẩy chúng, chúng sẽ hoạt động dưới dạng biểu tượng phát sáng trong vòng tròn màu đỏ.

numlock key

Máy tính xách tay của bạn rất có thể sẽ trông khác với điều này, nhưng nhiều nhà sản xuất sử dụng một số biến thể của việc sử dụng các phím ở phía bên phải của bàn phím làm bàn phím số với Num Lock.

Do đó, nếu bạn vô tình nhấn phím Num Lock trên máy tính xách tay, bạn có thể gặp sự cố giống như thế này.

Cách tắt Num Lock trên máy tính xách tay

Bước đầu tiên để tắt Num Lock là tìm phím Num Lock trên bàn phím máy tính xách tay của bạn. Vị trí của nó có thể khác nhau tùy theo nhà sản xuất máy tính xách tay, nhưng nó thường nằm ở góc trên bên phải của bàn phím.

Hãy tìm một chiếc chìa khóa nhỏ có ghi một số biến thể của “Num Lock”, “NumLk” hoặc thậm chí là một biểu tượng ổ khóa nhỏ có số 1 bên trong.

Ví dụ, đây là vị trí của phím Num Lock trên máy tính xách tay Acer.

numlock in position

Một số máy tính xách tay có thể yêu cầu bạn giữ phím FN trong khi nhấn Num Lock để bật hoặc tắt phím này.

5/5 - (2 bình chọn)

Viết một bình luận