Tại sao bàn phím máy tính có phím Windows? Tìm hiểu ngay

Nếu sử dụng Máy tính PC Windows, bạn có thể thắc mắc về phím có logo Windows ở trên bàn phím của mình. Nó mở menu Start và thực hiện các phím tắt hữu ích, nhưng nó đến từ đâu? Tại sao nó ở đó? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

Nguồn gốc của phím Windows

Có vẻ như chìa khóa Windows luôn ở bên chúng ta, nhưng không phải vậy. Nó xuất hiện lần đầu tiên vào tháng 9 năm 1994 trên Bàn phím Tự nhiên của Microsoft . Bàn phím công thái học này giống với Bàn phím điều chỉnh của Apple trước đó, chia đôi bàn phím QWERTY tiêu chuẩn. Tuy nhiên, không giống như bàn phím của Apple, bàn phím của Microsoft nghiêng từng nửa ở các góc nhẹ nhàng để giảm mỏi cổ tay.

Đến thời điểm này, Microsoft đã tạo ra các sản phẩm phần cứng khác, bao gồm cả những con chuột được hoan nghênh rộng rãi. Khi đến thời điểm tạo ra bàn phím đầu tiên của nó, một người nào đó tại Microsoft đã có ý tưởng tuyệt vời về việc đưa một phần thương hiệu Windows vĩnh viễn lên đó. Điều này dẫn đến hai phím Windows, nằm giữa phím Control và Alt ở bên trái và bên phải của phím cách.

Bàn phím gốc của Microsoft, khoảng những năm 1994

Các phím mới này sẽ tự chứng minh bằng cách trở thành các siêu khóa mới cho các phím tắt nâng cao của Windows, tương tự như phím Command trên máy Mac. Khi được nhấn một lần, phím Windows sẽ mở menu Bắt đầu trong Microsoft Windows 95 (được phát hành gần một năm sau bàn phím).

Khi được sử dụng kết hợp với các phím khác, phím Windows có thể thực hiện các tác vụ khác liên quan đến Windows, chẳng hạn như mở File Explorer (Windows + E).

Ngoài các phím Windows, Bàn phím tự nhiên cũng có phím Menu được thiết kế để mở menu ngữ cảnh khi nhấp chuột phải trên Windows 95.

Ngay sau khi phát hành, Bàn phím tự nhiên đã trở thành một thành công rực rỡ, bán được 600.000 chiếc mỗi tháng ở đỉnh cao của sự nổi tiếng. (Vào tháng 2 năm 1996, Tạp chí Byte báo cáo “gần 1 triệu” chiếc đã được bán trong năm đầu tiên trên thị trường). Thành công này đã tạo ra một loạt bàn phím công thái học hoạt động lâu dài tại Microsoft và tiếp tục cho đến ngày nay.

windows key

Tuy nhiên, phím Windows không chỉ giới hạn ở bàn phím công thái học. Microsoft đã tạo ra tiêu chuẩn 104 phím mới (một phần mở rộng của bố cục Model M 101 phím) mà các nhà sản xuất bàn phím khác đã sớm cấp phép. Với sự bùng nổ tiếp thị của Windows 95, các nhà sản xuất phần cứng không muốn bị loại khỏi bất kỳ tính năng mới nào được hứa hẹn bởi hệ điều hành được thổi phồng nhiều. Vì vậy, đột nhiên, Windows Key ở khắp mọi nơi.

Gần đây hơn, là một phần của chương trình tương thích phần cứng Windows , tất cả bàn phím có hơn 50 phím phải bao gồm phím Windows (còn được gọi là “Nút khởi động phần cứng” trong một số tài liệu của Microsoft) để được chứng nhận là tương thích với Windows. Chứng nhận cho phép các nhà cung cấp sử dụng logo Windows như một phần của hoạt động tiếp thị của họ.

Thông qua những sáng kiến ​​này, Microsoft đã tìm ra một cách thông minh để đưa thương hiệu của mình lên mọi bàn phím PC, tiếp tục củng cố vị thế thống trị của mình trên thị trường PC. Ngay cả khi bạn chạy Linux trên phần cứng PC thông thường, rất có thể bạn sẽ thấy một logo Windows nhỏ trên bàn phím của mình.

Phản hồi về phím Windows

Nếu bạn chơi trò chơi MS-DOS trên Windows hoặc thậm chí chỉ là trò chơi Windows toàn màn hình, việc nhấn phím Windows thường khởi chạy menu Bắt đầu. Điều này không chỉ đẩy người chơi ra khỏi trò chơi của họ, mà trong một số trường hợp, nó còn khiến trò chơi bị hỏng.

Phím Windows có tác dụng gì?

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, một lần nhấn phím Windows sẽ mở Start Menu. Không phải ngẫu nhiên mà nút Start cũng là logo của Windows.

phim windows

Khi được sử dụng kết hợp với các phím khác, phím Windows có thể khởi chạy hàng chục tác vụ trong Windows 10, bao gồm các tác vụ sau:

  • Windows + I: Mở Cài đặt.
  • Windows + E: Mở File Explorer.
  • Windows + D: Hiển thị / ẩn màn hình nền.
  • Windows + F: Mở hộp Tìm kiếm.
  • Windows + M : Thu nhỏ tất cả Windows đang mở.
  • Windows + Tab: Hiển thị Chế độ xem Tác vụ.
  • Windows + L: Khóa màn hình.
  • Windows + A: Mở Trung tâm Hành động.
  • Windows + Period: Mở bảng Biểu tượng cảm xúc

Còn nhiều hơn nữa. Nếu bạn ghi nhớ chúng, chúng sẽ rất hữu ích để thực hiện nhanh chóng mọi thứ trong Windows.

5/5 - (2 bình chọn)

Viết một bình luận