Bàn phím số trên bàn phím máy tính từ đâu mà có?

Nếu bạn đã từng sử dụng máy tính, chắc chắn bạn đã nhìn thấy nó. Một loạt các phím số ở phía ngoài cùng bên phải của bàn phím. Đó là một bàn phím số nhưng làm thế nào nó có được ở đó, và tại sao nó lại được bố trí như vậy? Hãy cùng hocitngay khám phá nguồn gốc của nó.

Đó là tất cả về toán học

Máy tính có bàn phím số vì chúng giúp nhập dữ liệu lặp lại dễ dàng hơn. Chúng cho phép bạn gõ số và thực hiện các phép toán nhanh chóng, chỉ bằng một tay. Thiết kế hiện đại của bàn phím số ngày nay có vẻ hiển nhiên, nhưng nó là sản phẩm của nhiều thập kỷ cải tiến trong việc bổ sung công nghệ máy móc, hầu hết đã diễn ra cách đây hơn 100 năm.

Cách bố trí đôi khi bàn phím số hiện đại gọi là “tenkey” bố trí được nguồn gốc của nó trở lại David Sundstrand, mà công ty phát hành tenkey thương mại đầu tiên máy cơ khí thêm trong năm 1914. Trước khi tiến hành thiết kế tenkey, máy thêm hầu hết sử dụng một cách bố trí phức tạp mà bao gồm hơn 90 phím, với các nút cho các số từ 0 đến 9 trong chín cột. (Trên thực tế, nhiều công ty tiếp tục sử dụng cách bố trí phức tạp hơn này trong nhiều thập kỷ sau đó do các hạn chế về bằng sáng chế.)

Trong cách bố trí thêm phím máy đơn giản hơn nhiều của Sundstrand, bạn có thể thấy sự thô sơ của thiết lập tiêu chuẩn hiện nay: mười phím số, được sắp xếp thành ba hàng ba với phím “0” bên dưới chúng. Các số đếm tăng từ 1 đến 9 bắt đầu ở góc dưới bên trái của lưới.

sundstrand ad

Tương phản bố cục này với bàn phím điện thoại, có phím “1” ở góc trên bên trái của lưới số. Bố cục điện thoại bắt nguồn từ một nghiên cứu về khả năng sử dụng năm 1960 do Bell Labs thực hiện để xác định bố cục hiệu quả nhất cho các thiết bị điện thoại nút nhấn Touch-Tone .

Công ty của Sundstrand đã được cấp bằng sáng chế cho thiết kế của máy thêm “tenkey” vào năm 1914 và quảng cáo cách bố trí này là một sự thay thế nhanh hơn, dễ dàng hơn cho bàn phím của đối thủ cạnh tranh. Sau khi bằng sáng chế hết hạn, nhiều công ty đã bắt chước thiết kế tenkey của Sundstrand. Vào những năm 1950 , tenkey đã trở thành một cách bố trí khóa chung để bổ sung các máy trên thị trường.

Khi máy bổ sung điện tử thay thế máy cơ vào những năm 1960, thiết kế tenkey được tiếp tục. Nhiều thế hệ nhân viên văn thư đã học cách vận hành máy tenkey cho kế toán  và sau đó, để nhập dữ liệu trên các máy lập bảng sơ khai . Vì vậy, khi nói đến việc nhập dữ liệu trên máy tính, việc thực hiện bố cục tenkey tiêu chuẩn là điều hoàn toàn tự nhiên.

Bàn phím số khi sử dụng máy tính

Để tìm ra nguồn gốc của bàn phím số trên bàn phím máy tính, bạn phải quay trở lại thời kỳ bình minh của chính máy tính kỹ thuật số. Kể từ năm 1951, bảng điều khiển dành cho người điều khiển UNIVAC I một trong những máy tính kỹ thuật số thương mại đầu tiên bao gồm một bàn phím số trên bàn phím của nó.

sol20 computer

Vào thời điểm cuộc cách mạng máy tính cá nhân diễn ra vào giữa những năm 1970, bàn phím số đã ra đời. Một số PC đầu tiên, bao gồm Sol-20 , CompuColor 8001 (cả năm 1976) và Commodore PET (1977) đã bao gồm bàn phím số kiểu tenkey trên bàn phím của chúng. Nói chung, máy tính càng hướng đến doanh nghiệp, thì càng có nhiều khả năng nó sẽ bao gồm bàn phím số để hỗ trợ các tác vụ nhập dữ liệu.

Khi IBM ra mắt máy tính cá nhân của riêng mình vào năm 1981, nó cũng bao gồm một bàn phím số trên bàn phím của mình với bố cục tenkey. IBM cũng bao gồm các phím toán tử toán học và phím Num Lock , giúp chuyển đổi chức năng giữa chế độ bàn phím số và sử dụng một số phím trên bàn phím làm phím con trỏ (mũi tên).

Từ PC đến mọi loại máy tính

Năm 1984, IBM giới thiệu Bàn phím mở rộng 101 phím hay được gọi là “Model M” và tất nhiên, bàn phím số không bị bỏ sót.

traditional numeric keypad

Thiết kế bàn phím 101 phím mới này nhanh chóng trở thành tiêu chuẩn công nghiệp giữa các thiết bị tương thích với PC (và cuối cùng đã có mặt trên Mac dưới dạng Bàn phím mở rộng của Apple). Khi các nhà sản xuất sao chép thiết kế của IBM, bàn phím số đã trở thành vấn đề tiêu chuẩn trên nhiều PC của những năm ’80,’ 90 và 2000.

Điều thú vị là trong khi bạn thường tìm thấy bàn phím số ở phía bên phải của bàn phím, không phải tất cả các máy tính đều thiết lập chúng theo cách đó. 1989 Macintosh Portable bao gồm một bàn phím có thể cấu hình lại cho phép bạn đặt bàn phím số ở bên trái hoặc bên phải của bàn phím, khiến nó trở thành một ngoại lệ hiếm hoi đối với quy tắc.

Và một số máy tính hoàn toàn không bao gồm bàn phím số nhưng vẫn cho phép bạn mô phỏng chúng . Ví dụ: nhiều máy tính xách tay cho phép bạn nhấn phím Num Lock và chuyển đổi một lưới các phím chữ cái thành bàn phím số để nhập dữ liệu nhanh chóng khi đang di chuyển.

numlock keys highlit

Tất nhiên, nếu máy tính xách tay hoặc bàn phím của bạn không có bàn phím tích hợp, bạn có thể mua bàn phím độc lập cắm qua USB. Những bàn phím số độc lập này cũng có một truyền thống đáng tự hào trong máy tính cá nhân, ít nhất là từ thời Atari 800 vào năm 1979 .

Với rất nhiều người ngoài kia làm công việc nhập dữ liệu trong bảng tính, lập trình và nếu không, có khả năng bàn phím số sẽ gắn bó với chúng ta miễn là chúng ta có bàn phím máy tính. Toán học sẽ không bao giờ trở nên lỗi thời.

5/5 - (2 bình chọn)

Viết một bình luận