7 Bí ẩn kỳ lạ xoay quanh chiếc máy tính của bạn

Còn đâu nữa những ngày mà bạn chỉ cần biết sử dụng máy tính là đã thích lắm rồi. Tuy nhiên, ngày nay có nhiều người hiểu biết rõ về công nghệ. Nhiều câu chuyện bí ẩn xung quanh máy tính vẫn luôn tồn tại, vậy thì bạn vẫn tin những câu chuyện như.

Virus làm chậm máy tính

Cứ mỗi khi máy tính làm việc chậm chạp hơn, thì các bạn lại nghĩ rằng. Điều này xảy ra chắc chắn là bởi vài loại virus nào đó, hoặc do 1 tên hacker điên rồ nào đó đã cài phần mềm mã độc lên máy tính để đào tiền ảo, ăn cắp thông tin. Vì vậy, các bạn các bạn có nhanh chóng cài phần mềm diệt virus và cài lại Windows.

virus pc

Ấy thế mà máy tính của bạn vẫn hoạt động vô cùng chậm chạp. cuối cùng thì tôi cũng khám phá ra nguyên nhân của chuyện này, chiếc máy tính cá nhân đó chẳng bị nhiễm virus gì cả, chẳng qua là máy quá cùi, chip cpu thì đểu, ram thì ít, ổ cứng lại chỉ là HDD khiến cho máy tính chạy như rùa bò.

Nếu máy tính vẫn còn đơ lòi, hãy tự nâng cấp phần cứng nếu bạn am hiểu hoặc ra tiệm gần nhà là máy tính sẽ chạy như ngựa. Tự nâng cấp máy đó chính là phưng thức hữu hiệu mà tôi thường dùng.

Tự động Update Windows 10

Tôi phải công nhận rằng, các phần mềm cũ trong máy có thể là lý do khiến cho máy tính chậm hơn, nhưng những trường hợp này hiếm đến nỗi chúng nên được coi là những ngoại lệ. Các cập nhật tự động thường rất có ích cho máy tính, chúng giúp xử lý các lỗi từ hệ thống, cập nhật các bản vá lỗ hổng bảo mật. Vì vậy, nếu các bạn đã tắt update thì giờ hãy bấm nút cho phép cập nhật ngay nếu máy có ổ cứng thể rắn SSD, vì tốc độ của ổ cứng HDD rất chậm nên thời gian update rất lâu.

MacOS không bị nhiễm virus

Rất nhiều người nghĩ răng, các máy tính có hệ điều hành MacOS hoặc Linux sẽ không phải chịu những vấn đề về virus giống như những máy tính có hệ điều hành Windows. Dù điều này có vẻ đúng vào những ngày MacOS mới được phát hành, những hiện nay chúng ta đang sống ở thế giới hoàn toàn khác.

may mac

Vào năm 2015, một nhà phân tích cấp cao làm cho hãng phần mềm quét virus đã khẳng định rằng. Phần mềm MacOS X chứa nhiều rủi ro nghiêm trọng hơn tất cả những phiên bản Windows cộng lại. Tuy nhiên, ngày nay máy tính của chúng ta đã được cập nhật phiên bản MacOS mới, nhưng nguy cơ vẫn rất tiềm tàng. Chỉ mới vào tháng 1 năm 2018 thôi, một phần mềm độc hại có tên MaMi đã làm ảnh hưởng tới hàng nghìn chiếc máy tính chạy MacOS, MaMi cho phép những kẻ phát hành virus này có thể nhìn thấy các dữ liệu trên internet trên máy tính nạn nhân.

Thật đáng sợ phải không, đó chính là lý do tại sao chúng ta phải dùng phần mềm quét virus chất lượng cao.

Chống phân mảnh ổ cứng

Ngày trước, có lẽ cài chống phân mảnh ổ cứng vẫn chính xác. Nhưng hiện tại hệ điều hành Windows đã phát triển rất nhiều, và việc chống phân mảnh đã trở nên lỗi thời. Những phiên bản Windows mà chúng ta đang sử dụng như Windows 7 hoặc mới hơn, không còn cần bạn tự tay chống phân mảnh cho ổ cứng nữa. Windows sẽ tự động thực hiện quá trình này cho chúng ta.

Ngắt kết nối USB và ổ đĩa ngoài

Trên thế giới này có đúng hai loại người, một là những người ngắt kết nối an toàn 1 chiếc USB và những người rựt thiết bị này ra khỏi máy tính mà chẳng mảy may quan tâm cái gì cả. Dù sao đi chăng nữa, thì nếu bạn cũng giống tôi thường xuyên lo lắng về chuyện làm hỏng USB hoặc ổ cứng di dộng và làm mất hết những file quan trọng, thì tôi nghĩ rằng chúng ta có thể yên tâm hơn rồi đấy.

usb connect

Mới đây, Microsoft đã xác nhận rằng. Bạn không cần bấm Đẩy USB hay ổ cứng ngoài ra nữa, hiện tại cài đặt mặc định của Windows 10 đã cho phép bạn rút ổ cứng di động mà không phải bấm vào Eject khác và không lo lắng về dữ liệu. Đương nhiên là đừng rút USB ra khi đang lưu hay copy dữ liệu. Nếu không là bạn sẽ gặp rắc rối đấy.

Phần mềm quét virus sẽ an toàn

Đừng quá kỳ vọng vào phần mềm quét virus, vì trên thực tế virus có thể vượt qua những phần mềm này. À, thế là chúng ta không được sử dụng máy tính tẹt ga nữa rồi. Vậy thì làm sao để giữ thiết bị này được an toàn đây.

quet virus

Dù làm cách nào đi chăng nữa, thì thiết bị này cũng có thể bị 1 tên hacker nào đó hoặc 1 virus đang được phát triển phá hoại. Nhưng đừng quá lo lắng, bạn vẫn có thể ngăn chặn sự lây lan của virus bằng cách chỉ vào những trang web an toàn như hocitngay.com, không bấm vào link lạ và phần mềm rác. Và hãy dùng phần mềm quét virus chất lượng nhé. Cũng đừng quên cập nhật hệ điều hành và phần mềm quét virus, các công ty thường xuyên phát hành những bản vá để sửa các lỗ hổng được phát hiện.

Không thể khôi phục file đã xóa khỏi ổ cứng

Dù bạn xóa thứ gì đó đi và dọn dẹp thùng rác thì cũng chả xóa vĩnh viễn được đâu, hệ điều hành vẫn luôn lừa dối bạn và khiến bạn nghĩ rằng các dữ liệu đã được xóa sạch, trên thực tế chúng vẫn còn trong máy. Các phần mềm khôi phục dữ liệu có thể lấy lại được dữ liệu đã xóa, vậy chúng ta có thể làm gì. Câu trả lời là chúng ta có thể dùng phần mềm tiêu hủy dữ liệu.

5/5 - (4 bình chọn)

Viết một bình luận